Các mô hình dự đoán giá Bitcoin nổi tiếng nhất – Giá Bitcoin có thể đi bao xa?

Hãy tham gia Cộng Đồng Bingbon: Học hỏi & Kiếm lãi cùng Bingbon!

Bitcoin đang bốc lửa. Không nghi ngờ gì nữa, những người ủng hộ tiền điện tử lớn nhất hiện rất vui mừng khi thấy những biến động giá mà Bitcoin đã thực hiện kể từ đầu tháng 10. Nhờ tin tức liên quan đến việc phê duyệt Bitcoin ETF bởi ProShares từ cơ quan quản lý Hoa Kỳ SEC, Bitcoin thậm chí đã đóng cửa trên ATH của nó. Tuy nhiên, đây chỉ là tin tức ảnh hưởng đến giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, có những mô hình giá Bitcoin đã dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra. Rõ ràng, các mô hình không dự đoán rằng các ETF Bitcoin sẽ được chấp thuận, nhưng chúng cho thấy giá Bitcoin có thể đi đến đâu trong vài năm tới. Và vì Bitcoin dường như có thể sớm phá vỡ ATH của nó, câu hỏi thích hợp là, nó có thể đi đến đâu tiếp theo? Chà, chúng ta hãy cùng nhau xem các mô hình dự đoán giá Bitcoin phổ biến nói gì.

Stock-to-Flow (S2F)

Mô hình Bitcoin’s Stock-to-Flow (S2F) cho đến nay là mô hình dự đoán giá được biết đến nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử. Được tạo ra vào tháng 3 năm 2019 bởi PlanB, một nhà đầu tư tổ chức đến từ Hà Lan, người có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính pháp lý và định lượng, mô hình này gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kinh ngạc về sự ủng hộ và sự nổi tiếng do tính chính xác của nó.

Mô hình này không những chưa bị phá vỡ, mà dự đoán mới nhất của PlanB, về nơi giá Bitcoin đang diễn ra đã cực kỳ chính xác. Vào tháng 6 năm 2021, PlanB đã đăng một dòng tweet nêu rõ những điều sau:

“Bitcoin dưới 34 nghìn đô la, được kích hoạt bởi FUD năng lượng của Elon Musk và việc khai thác của Trung Quốc bị phá vỡ. Ngoài ra còn có một lý do cơ bản hơn mà chúng ta nhận thấy sự suy yếu vào tháng Sáu và có thể là vào tháng Bảy. Trường hợp xấu nhất của tôi cho năm 2021 (dựa trên giá / theo chuỗi): tháng 8> 47 nghìn đô la, tháng 9> 43 nghìn đô la, tháng 10> 63 nghìn đô la, tháng 11> 98 nghìn, tháng 12> 135 nghìn đô la ”.

Cho đến nay, dự đoán đã chính xác cho cả giá tháng 8 và tháng 9 và chúng tôi chỉ mới ở giữa tháng 10 và có vẻ như dự đoán của tháng này cũng sẽ đúng. Theo logic đó, giá Bitcoin có thể trên đà vượt mốc 135 nghìn đô la vào cuối năm nay, cao hơn gấp đôi so với giá hiện tại. Nhưng mô hình này dựa trên cái gì?

Hiểu mô hình Bitcoin S2F

Nói một cách rất đơn giản, mô hình này dựa trên sự khan hiếm của Bitcoin. Tư tưởng mô hình Stock-to-Flow không được PlanB tạo ra, vì kỹ thuật mô hình này thường được sử dụng trên các mặt hàng như vàng hoặc bạc, nhưng người giả danh này là người đầu tiên sử dụng nó trên Bitcoin.

Tỷ lệ Cổ phiếu trên Dòng chảy dựa trên số lượng tài sản đã tồn tại, đại diện cho cổ phiếu, so với số lượng tài sản đang được tạo ra, thường được tính hàng năm, đại diện cho dòng chảy. Như PlanB giải thích trong bài viết của mình, nơi anh ấy giới thiệu mô hình S2F trên Bitcoin, trong trường hợp của Bitcoin, Stock-to-Flow cũng có thể giảm một nửa, vì nó giảm một nửa giá trị của dòng chảy trong chu kỳ 4 năm.

Trong bài viết đầu tiên của mình về chủ đề này, PlanB đã so sánh mô hình S2F của Bitcoin với vàng và bạc và tuyên bố rằng mô hình S2F của hai hàng hóa này phù hợp với mô hình S2F của tiền điện tử lớn nhất. Ông cũng cho thấy rằng một khi việc giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020 xảy ra, điều mà nó rõ ràng đã làm, S2F của Bitcoin sẽ tăng gấp đôi từ 25 lên 50, rất gần với S2F của vàng (SF 62). Nếu bạn vẫn chưa ngạc nhiên về mô hình này hoặc về độ chính xác của nó, thì đây là một đoạn ngắn từ bài báo được viết bởi PlanB vào ngày 22 tháng 3 năm 2019:

“Giá trị thị trường dự đoán cho bitcoin sau khi giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020 là 1 nghìn tỷ đô la, tương đương với giá bitcoin là 55 000 đô la. Điều đó khá ngoạn mục. Tôi đoán thời gian sẽ trả lời và chúng ta có thể sẽ biết một hoặc hai năm sau khi giảm một nửa, vào năm 2020 và 2021. Một thử nghiệm tuyệt vời về giả thuyết và mô hình này. ”

Nhìn vào giá Bitcoin ngày hôm nay, mọi người đều có thể thấy rằng PlanB không chỉ đúng, mà ước tính của anh ấy còn là sự đánh giá thấp hơn những gì đã thực sự xảy ra. Tuy nhiên, vài tuần tới sẽ cho thấy liệu mô hình có thể dự đoán giá Bitcoin hàng tháng với độ chính xác đáng kinh ngạc hay không.

Mô hình tài sản chéo Bitcoin S2F (S2FX)

Mô hình Stock-to-Flow trên Bitcoin không phải là mô hình dự đoán giá duy nhất mà PlanB đã tạo ra. Chỉ một năm sau khi ông phát hành mô hình S2F, PlanB đã tạo ra một mô hình khác, thậm chí phức tạp hơn, không chỉ bao gồm sự khan hiếm của Bitcoin mà còn tích hợp bạc và vàng vào đó để làm cho nó chính xác hơn.

Do đó, trong mô hình tài sản chéo BTC S2F (S2FX), anh ấy loại bỏ thông số thời gian và thêm các tài sản khác, nhờ đó, theo anh ấy, anh ấy cho phép định giá các tài sản khác nhau như bạc, vàng và Bitcoin chỉ với một công thức.Bitcoin price model S2FX

Mô hình này khá phức tạp và để hiểu đầy đủ về nó, người ta cần có ít nhất một chút hiểu biết về thống kê, khoa học dữ liệu hoặc lập trình. Do đó, bài viết này sẽ không đi sâu về mô hình. Nó sẽ chỉ cung cấp kết quả quan trọng nhất mà nó hiển thị. Nếu bạn quan tâm hơn đến mô hình, đây là liên kết chính thức của S2FX với mô tả kỹ lưỡng từ người tạo ra nó.

Tuy nhiên, dự đoán giá quan trọng nhất từ mô hình này cho thấy rằng giai đoạn tiếp theo của Bitcoin (trong mô hình được gọi là cụm) sẽ chứng kiến mức vốn hóa thị trường của tài sản này tăng lên khoảng 5,5 nghìn tỷ đô la ở đâu đó từ năm 2020 đến năm 2024. Điều này sẽ chuyển thành một mức giá duy nhất Bitcoin khoảng 288 000 đô la với nguồn cung lưu hành khoảng 19 triệu bitcoin.

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin

Một mô hình dự đoán giá Bitcoin phổ biến khác là Biểu đồ Cầu vồng. Thay vì bằng cách nào đó, đây là một mô hình phức tạp, biểu đồ này chỉ đơn giản là một hồi quy logarit đã được giới thiệu vào đầu năm 2014 trên Bitcointalk bởi người dùng trolololo và hiện nay hầu hết được trình bày bởi Uber Holger nhờ vào trang web blockchaincenter.net của anh ấy.

Mô hình này cực kỳ đơn giản và hầu hết hiển thị thang đo logarit của giá Bitcoin theo thời gian với 8 màu khác nhau, mỗi màu đại diện cho một giai đoạn khác nhau trong chu kỳ Bitcoin. Màu sắc đại diện cho các giai đoạn được đặt tên bằng một ngôn ngữ nhắm mục tiêu chủ yếu đến những người hâm mộ tiền điện tử. Các giai đoạn như sau:

Màu xanh đậm – Về cơ bản là một đợt giảm giá cháy

Màu xanh nhạt – MUA!

Màu xanh lá cây – Tích lũy

Màu xanh lá cây nhạt – Vẫn rẻ

Màu vàng – HODL!

Quả cam – Đây có phải là bong bóng không?

Màu cam đậm – FOMO tăng cường

Red – Bán, Nghiêm túc đấy, Bán!

Maroon – Lãnh thổ bong bóng tối đa

Bitcoin price anaqlysis

Theo mô hình dự đoán giá này, chúng ta hiện đang ở giai đoạn màu cam – Đây có phải là bong bóng không? Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin tăng cao tới 78 000 đô la, thì giá Bitcoin sẽ chuyển sang FOMO theo giai đoạn mạnh mẽ hơn. Để đạt được màu Maroon và do đó là Lãnh thổ bong bóng tối đa, giá Bitcoin sẽ phải trên 143 000 đô la.

Tất cả các mô hình đều sai

Chắc chắn có nhiều mô hình đang cố gắng dự đoán giá của Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, ba cái này cho đến nay là những cái nổi tiếng nhất. Cũng cần lưu ý rằng đây là tất cả các mô hình duy nhất. Ví dụ, mô hình biểu đồ Rainbow chứa tuyên bố từ chối trách nhiệm nêu rõ:

“Mô hình này sẽ chỉ đúng cho đến một ngày nó không còn nữa.”

Đó chắc chắn là điều mà mọi người cần phải lưu ý khi xem bất kỳ mô hình dự đoán giá nào. Chúng không bao giờ chứa bất kỳ lời khuyên tài chính nào và do đó nên được đối xử theo cách đó. Hơn nữa, một trong những câu nói quan trọng nhất về bất kỳ mô hình nào, không chỉ mô hình dự đoán giá, nói rằng:

“Tất cả các mô hình đều sai, nhưng một số mô hình hữu ích.”

Tuyên bố này của George E.P. Box cho thấy rằng bây giờ các mô hình có cố gắng phức tạp hay chính xác đến đâu, chúng không bao giờ có thể đại diện cho một hành vi thực sự chính xác. Tuy nhiên, đôi khi có thể hữu ích khi sử dụng các mô hình để thấy được bức tranh toàn cảnh hơn, đặc biệt là khi nói đến giá Bitcoin.

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

  • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

  • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$29,940.00
-0.86%
Ethereum (ETH)
$2,050.65
-0.42%
Tether (USDT)
$1.00
-0.24%
BNB (BNB)
$300.90
-1.31%
XRP (XRP)
$0.430732
-0.55%
Cardano (ADA)
$0.56
-0.76%
Dogecoin (DOGE)
$0.089599
-0.41%