Tác động môi trường của việc đào Bitcoin – Tranh luận hợp lệ hay là 3 sự lầm tưởng về từ các nhà phê bình tiền điện tử?

Hãy tham gia Cộng Đồng Bingbon: Học hỏi & Kiếm lãi cùng Bingbon!

 

Trong vài tuần và vài tháng qua, cuộc tranh luận về khai thác Bitcoin và tiêu thụ năng lượng đã bùng nổ. Những lời chỉ trích về quá trình khai thác đã khá gay gắt. Lập luận của họ được củng cố bởi Elon Musk và việc Tesla rút lại việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán vì những lo ngại về môi trường. Hơn nữa, lệnh cấm khai thác tiền điện tử khổng lồ của Trung Quốc chỉ hỗ trợ xu hướng ghét khai thác tiền điện tử hiện nay.

Tuy nhiên, phần lớn các lập luận được sử dụng bởi những người chỉ trích khai thác Bitcoin là xa sự thật. Nhiều nghiên cứu đã được công bố trong vài tháng qua đã phá hủy hoàn toàn lập luận của những người chỉ trích khai thác mỏ và cho thấy câu chuyện hiện tại khác xa với thực tế. Do đó, bài viết này sẽ xem xét 3 trong số những lầm tưởng phổ biến nhất liên quan đến việc khai thác Bitcoin và đưa ra các nghiên cứu và nghiên cứu hợp lý bác bỏ những lầm tưởng đó.

 

Sự lầm tưởng Thứ Nhất: Khai thác bitcoin đang góp phần vào biến đổi khí hậu.

 

Một trong những lập luận thường được sử dụng nhất của các nhà phê bình cũng có lẽ là một trong những lập luận yếu nhất của họ. Từ quan điểm lý thuyết thuần túy, bất cứ thứ gì sản xuất và tiêu thụ năng lượng đều góp phần gây ra biến đổi khí hậu, cho dù chúng ta muốn hay không. Ngay cả khi đó là thông qua các nguồn năng lượng xanh hoặc năng lượng tái tạo, lập luận này chỉ là một lập luận được đẩy lên rìa cho dòng tiêu đề tường thuật hoặc “kích thích”.

Liên quan đến việc khai thác Bitcoin, nghiên cứu gần đây của CBECI (Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge) đã chỉ ra rằng tác động của việc khai thác Bitcoin đối với sự thay đổi khí hậu là “tốt nhất là nhỏ”. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp xấu nhất hiện tại là Bitcoin tiêu thụ lượng năng lượng khổng lồ, tác động tổng thể của nó đối với biến đổi khí hậu vẫn thấp hơn nhiều so với những gì hiện đang được các phương tiện truyền thông chính thống nhấn mạnh.

 

Sự lầm tưởng Thứ Hai: Bitcoin sử dụng quá nhiều năng lượng.

 

So với sự cạnh tranh dưới hình thức thị trường vàng hoặc thậm chí toàn bộ lĩnh vực tài chính, khai thác Bitcoin tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều. Một nghiên cứu gần đây của Galaxy Digital cho thấy năng lượng ước tính kết hợp được sử dụng để khai thác là khoảng 115 TWh mỗi năm. Mức trung bình toàn cầu của CO2 được tạo ra trên mỗi kWh là 0,6 tấn, có nghĩa là hoạt động khai thác Bitcoin tổng thể đang thải ra khoảng 70 triệu tấn CO2 mỗi năm. Chắc chắn không phải là một con số thấp, tuy nhiên, so với đối thủ, nó cho đến nay là thấp nhất.

Chỉ năm ngoái, Hội đồng Vàng Thế giới đã phát hành một bài báo có tựa đề “Vàng và Biến đổi khí hậu: Tác động hiện tại và tương lai”. Ví dụ, nghiên cứu này cho thấy ngành công nghiệp vàng tiêu thụ khoảng 270 TWh năng lượng trong một năm, dẫn đến phát thải 145 triệu tấn CO2.

Con số này (270 TWh) cũng là ước tính về năng lượng được sử dụng bởi các máy ATM, chi nhánh ngân hàng hoặc trung tâm dữ liệu của 100 ngân hàng lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy mức tiêu thụ chung của toàn ngành ngân hàng là khoảng 700 TWh mỗi năm, có thể tạo ra hơn 400 triệu tấn CO2. Do đó, thực sự không hợp lý khi nhìn vào việc tiêu thụ Bitcoin và tuyên bố rằng nó đang góp phần gây ra biến đổi khí hậu hoặc đang tiêu thụ quá nhiều năng lượng, vì tất cả các ngành công nghiệp cạnh tranh đang hoạt động tồi tệ hơn nhiều và không bị trừng phạt vì điều đó.

Tuy nhiên, để đưa tất cả những con số này vào viễn cảnh, toàn bộ sản lượng năng lượng được ước tính là khoảng 160 000 TWh, với hơn 50 000 TWh bị mất do các giải pháp năng lượng không hiệu quả. Do đó, mức tiêu thụ của cả ba lĩnh vực này cộng lại chỉ là một sự sụt giảm trong nhóm.

 

Sự lầm tưởng Thứ Ba: Bitcoin lãng phí năng lượng.

 

Một số nhà phê bình về Bitcoin đi xa hơn khi nói rằng Bitcoin không chỉ sử dụng quá nhiều năng lượng mà còn hoàn toàn lãng phí năng lượng. Tiền đề chính của họ là BTC là vô giá trị và do đó bất kỳ lượng năng lượng nào được sản xuất và sử dụng để khai thác Bitcoin đều là năng lượng lãng phí. Để hiểu tại sao điều này không đúng, người ta sẽ cần phải giải thích Bitcoin là gì, nó làm gì và nó mang lại bao nhiêu giá trị cho người dùng. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn một đoạn văn hoặc một bài báo, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tuyên bố này từ một góc độ khác.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng có bao nhiêu năng lượng đang bị lãng phí chỉ bởi các giải pháp năng lượng không hiệu quả. Tuy nhiên, lập luận này cũng có thể được làm nổi bật trong nhiều ví dụ. Ví dụ: năng lượng bị lãng phí bởi các thiết bị gia dụng hoạt động nhưng không hoạt động ở Mỹ là cùng một lượng, đủ để cung cấp năng lượng cho hoạt động khai thác Bitcoin trong hơn 1,5 năm. Tuy nhiên, không ai muốn “tắt các thiết bị gia đình đang bật nhưng không hoạt động.”

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thường được so sánh với mức tiêu thụ năng lượng của một số quốc gia. So sánh mới nhất thường được sử dụng trên các phương tiện truyền thông là “Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng như Na Uy”. Bằng cách này, các nhà phê bình thường cố gắng chỉ ra mức độ lãng phí của hoạt động khai thác so với các số liệu dễ so sánh khác. Trên thực tế, sự so sánh này không có ý nghĩa gì, vì nó đang so sánh hai thứ rất khác nhau (quốc gia và hệ thống thanh toán). Hơn nữa, phép loại suy có những hạn chế riêng của nó. Ví dụ: khi bạn xem xét kỹ hơn lập luận này, GDP của Na Uy là khoảng 360 tỷ đô la, trong khi toàn bộ vốn hóa của Bitcoin đã ở mức đỉnh điểm hơn 1,2 nghìn tỷ đô la (hiện tại là khoảng 730 tỷ đô la). Điều này không có nghĩa là Bitcoin nhiều hơn bất kỳ quốc gia hay cư dân nào, điều này chỉ đơn thuần cho thấy rằng Bitcoin có thể tạo ra nhiều sản lượng hơn với cùng một sản lượng năng lượng như một quốc gia phát triển như Na Uy.

 

Bitcoin khuyến khích sử dụng năng lượng xanh

 

Nếu việc làm sáng tỏ những lời chỉ trích và huyền thoại được quản lý kém này là không đủ, hãy xem liệu việc khai thác Bitcoin có tác động tốt nào không. Đây không phải là những tác động về mặt kỹ thuật và tư tưởng của việc bảo mật giao dịch BTC và sự phân quyền của toàn bộ mạng lưới. Nhưng Bitcoin dẫn đến một thứ không chỉ là chi tiêu năng lượng. Nó khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Để các thợ đào có lãi, họ luôn muốn giảm chi phí sản xuất. Điều này đặc biệt đúng, nếu họ có quyền tiếp cận với bất kỳ dạng năng lượng tái tạo nào, đó là lý do tại sao hơn 75% thợ mỏ sử dụng trong sản xuất năng lượng của họ ít nhất là một số dạng năng lượng tái tạo. Hơn nữa, khi cuộc khảo sát này phát hiện ra, gần 40% khai thác đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Đây cũng là ước tính thấp nhất, với một số trong số đó leo cao tới 50%. Tỷ lệ trung bình của năng lượng xanh trong tất cả các ngành công nghiệp khác được ước tính là khoảng 20%. Điều này có nghĩa là khai thác Bitcoin tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với hầu hết các ngành công nghiệp khác.

Với tất cả các nghiên cứu và nghiên cứu đã diễn ra trong vài tháng qua, rất nhiều huyền thoại có thể dễ dàng bị bác bỏ. Nhưng đúng như dự đoán, nhiều người vẫn chọn không biết sự thật chỉ đơn giản là làm tổn hại danh tiếng của Bitcoin. Đúng vậy, đúng là Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng để khai thác. Tuy nhiên, như chúng tôi đã chỉ ra, số lượng được sử dụng thấp hơn nhiều so với các ngành cạnh tranh nếu bạn đặt nó vào quan điểm. Khai thác bitcoin hoàn toàn không phải là cách tiêu thụ năng lượng “kém hiệu quả” nhất. Trên thực tế, Bitcoin khuyến khích các thợ đào sử dụng năng lượng xanh và tái tạo, vì vậy họ có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc khai thác, đó là một lý do khác khiến tâm lý khai thác Bitcoin hiện tại không chỉ là “một xu hướng clickbait bị thổi phồng quá mức”.

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

  • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

  • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$19,581.97
2.30%
Ethereum (ETH)
$1,080.87
1.68%
Tether (USDT)
$1.00
-0.11%
BNB (BNB)
$221.93
1.58%
XRP (XRP)
$0.319586
2.04%
Cardano (ADA)
$0.453996
0.51%
Dogecoin (DOGE)
$0.066916
1.51%