NFT Game là gì?

NFT Game là gì?

Hầu hết các loại tiền điện tử đang tăng trở lại, đây rõ ràng được coi là một dấu hiệu tích cực. Thường trong giai đoạn “thị trường tăng giá” này khi các xu hướng mới có xu hướng xuất hiện. Điều này đã được chứng kiến ​​trong thị trường bò tót năm 2013 với sự xuất hiện của hàng trăm altcoin (và shitcoins), trong thị trường tăng giá năm 2017 với ICO và trong thị trường tăng giá năm 2021 với các dự án DeFi và NFT. Trong khi rất nhiều trong số này vẫn đạt được sức hút đáng kinh ngạc và vẫn tăng giá trị, một nhánh mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang hình thành. Và đó là sự kết hợp giữa DeFi và NFT, được thấy chủ yếu trong các trò chơi NFT, còn được gọi là GamFi.

NFT là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào các trò chơi NFT, trước tiên chúng ta hãy dành ít nhất một vài câu về NFT thực sự là gì. Chi nhánh của lĩnh vực FinTech này mô tả các mã thông báo không thể thay thế (do đó NFT). Về lý thuyết, đây là những mã thông báo đại diện cho bất kỳ thứ gì ít nhiều độc đáo hoặc hạn chế và cũng không thể dễ dàng thay thế bằng thứ khác. Tuy nhiên, trên thực tế, đây hầu như là bất cứ thứ gì ở dạng kỹ thuật số từ thẻ ID cho đến các jpegs vô dụng (hiện đang là một xu hướng lớn) (Clark, 2021).

Sự khác biệt lớn về những gì thực sự có thể tạo thành NFT là lý do tại sao cũng có sự khác biệt lớn về cách mọi người nhận thức về nó. Một số người tin rằng NFT là một trong những trường hợp sử dụng và phát triển quan trọng nhất của tiền điện tử và công nghệ blockchain và nó sẽ giúp ích cho các quyền sở hữu hoặc đồ sưu tầm. Tuy nhiên, những người khác cho rằng điều này chẳng qua chỉ là một sự cường điệu vô giá trị khác mà cuối cùng sẽ biến mất khi thị trường gấu tiếp theo xuất hiện.

Xu hướng ngay bây giờ là rõ ràng. Trong khi năm 2018, giá trị ước tính của tài sản NFT là khoảng 40 triệu đô la, thì năm ngoái, con số này là khoảng 338 triệu đô la. Hơn nữa, các ước tính của năm nay chỉ ra con số ở phía bắc là 1 tỷ đô la, điều này làm nổi bật giai đoạn mở rộng của lĩnh vực này. Do đó, bất kể ý kiến ​​về cơn sốt NFT là gì, bản thân thị trường hiện đã chứng minh rằng nó phải được xem xét một cách nghiêm túc do sự tăng trưởng của nó. Một số ứng dụng của nó đã tạo ra một tác động đáng kinh ngạc trong toàn ngành, với trò chơi NFT có lẽ là một trong những trò chơi quan trọng nhất.

Trò chơi NFT

Trong khi các trò chơi NFT (GamFi) chủ yếu phát triển trong vài tuần qua, trò chơi NFT đầu tiên có lẽ là CryptoKitties vào năm 2017. Vào thời điểm đó, sự bùng nổ lớn của trò chơi dựa trên Ethereum này đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới hơn 50.000 giao dịch. một ngày. Tuy nhiên, trò chơi này dường như đã bị lãng quên từ lâu, với khối lượng giao dịch hàng ngày dưới 100. Tuy nhiên, một số trò chơi NFT mới đã xuất hiện trong những tuần và tháng qua, chứng tỏ rằng chắc chắn có một cơn khát đối với các trò chơi dựa trên tiền điện tử (Clark, 2021) .

NFT blockchain games volumes play to earn
Khối lượng giao dịch của CryptoKitties, Nguồn: min.news

Điều thú vị hơn là thực tế là hầu hết các trò chơi mới dựa trên NFT đang áp dụng một mô hình kinh doanh tương đối mới đó là chơi để kiếm tiền (chơi trò chơi để kiếm tiền). Điều này không có nghĩa là tất cả những người chơi trò chơi NFT phải là những người chơi chuyên nghiệp và thể thao điện tử. Ngược lại, hầu hết các trò chơi NFT đều dựa trên cách mà mọi người sẽ có thể hưởng lợi ít nhất là từ nó (Gamfi có phải là xu hướng tiếp theo không ?, 2021).

Điều này là nhờ vào mô hình P2E đã đề cập, cho phép người chơi “kiếm tiền” thông qua các mã thông báo hoặc phần thưởng trong trò chơi khác nhau. Mục tiêu của những mã thông báo hoặc phần thưởng này thường là được sử dụng trong trò chơi, tuy nhiên, nó cũng cho phép giao dịch hoặc bán công khai. Và đây là nơi mà hầu hết NFT cũng xuất hiện. Một số phần thưởng hoặc mã thông báo này có xu hướng là NFT, có nghĩa là chúng khá hiếm và do đó giá trị của chúng có thể được đánh giá cao. Hơn nữa, đã có nhiều cách khác mà người chơi có thể hưởng lợi từ mô hình P2E. Những thứ này truyền thống hơn một chút, chẳng hạn như mua da, vũ khí, công cụ, dịch vụ có giá trị hơn, v.v. Trong thế giới của NFT, những thứ này sau đó có thể được bán lại (nếu vật phẩm đã mua bị giới hạn), dẫn đến lợi nhuận một lần nữa cho người chơi.

Thế giới của trò chơi NFT chắc chắn có một số lựa chọn thú vị cho bất kỳ ai muốn thư giãn, chơi và có khả năng kiếm được một số tiền. Hầu hết các trò chơi phổ biến hiện nay là Splinterlands, Lost Relics, Town Star, F1 Delta Time hoặc Sorare. Tuy nhiên, một trong số chúng dường như phổ biến hơn nhiều so với những cái khác (Davis, 2021).

Axie Infinity là người tiên phong

Và đó là Axie Infinity. Axie Infinity là một trò chơi P2E tương đối mới được nhiều người coi là trò chơi quan trọng nhất trong các trò chơi NFT. Và đó là có lý do. Axie Infinity có bộ sưu tập NFT lớn nhất trong quả cầu này với giá trị doanh thu lên đến 42 triệu đô la chỉ trong tháng 6 năm 2021. Chỉ nhìn vào con số này người ta có thể thấy rằng Axie Infinity là một game NFT cực kỳ nổi tiếng và cũng được xem như kẻ tiên phong. của lĩnh vực này.

Trò chơi được phát hành vào năm 2018 và hiện có hơn 58 000 người dùng hàng ngày (gấp 10 lần con số được thấy vào tháng 10 năm 2020). Mã thông báo AXS, là cách kiếm tiền chính, chỉ được phát hành vào tháng 11 năm 2020, điều này cho thấy rõ ràng sự phát triển của trò chơi này được hỗ trợ như thế nào bằng cách đưa thuộc tính tiền tệ vào mô hình kinh doanh này (Axie Infinity, 2021).

Doanh thu tích lũy trong trò chơi là khoảng 7 000 ETH. Bản thân trò chơi cung cấp các tùy chọn khác nhau để người chơi có thể kiếm tiền. Chúng chẳng hạn như hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, chiến đấu PvP hoặc PvC, bán đất hoặc thiết bị hoặc kiếm thuốc có thể giúp sinh sản “Axies” (sinh vật giống axolotl) có thể được trao đổi hoặc bán.

Trò chơi này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý chủ yếu ở các quốc gia nghèo hơn, nơi mọi người tuyên bố rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách chơi trò chơi dựa trên NFT này hơn là mức lương tối thiểu. Điều này cũng thể hiện tiềm năng của các trò chơi NFT và giá trị của chúng đối với người chơi, điều mà những người không theo sát xu hướng này có thể dễ dàng bỏ qua.

Điều này dẫn đến đâu?

Như đã mô tả ở phần đầu, trong khi một số người tin rằng NFT và do đó trò chơi NFT chỉ là một cơn sốt vô bổ khác, những người khác thực sự nhìn thấy tiềm năng trong bước phát triển mới này trong thế giới game. Ví dụ, Yat Siu, Chủ tịch của Animoca Brands, công ty mẹ của các studio như The Sandbox hoặc Nway, đã tuyên bố như sau:

“Nếu bạn có thể chơi vì thứ gì đó có giá trị đối với bạn, vậy tại sao bạn lại chọn chơi trong một trò chơi không có giá trị. Chúng tôi không nói rằng các trò chơi truyền thống sẽ biến mất. Nhưng chúng tôi tin vào luận điểm này rằng sẽ tốt hơn cho người chơi trong một môi trường khi bạn có một số quyền sở hữu. “

Tuyên bố này có lẽ cho thấy tốt nhất tiềm năng của trò chơi NFT. Mặc dù không chắc chắn thị trường sẽ tiến triển theo hướng nào, nhưng ngành công nghiệp trò chơi đang trên đà phát triển, điều này cũng có nghĩa là một tiềm năng lớn chưa được khai thác cho các trò chơi NFT.

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

  • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

  • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$19,695.64
3.04%
Ethereum (ETH)
$1,104.24
3.89%
Tether (USDT)
$1.00
-0.36%
BNB (BNB)
$223.61
2.41%
Cardano (ADA)
$0.467418
3.73%
XRP (XRP)
$0.322637
3.04%
Dogecoin (DOGE)
$0.067874
3.13%