So sánh giữa Bitcoin Bitcoin Futures ETF và Bitcoin Spot ETF

Hãy tham gia Cộng Đồng Bingbon: Học hỏi & Kiếm lãi cùng Bingbon!

Chỉ một vài tuần trước, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện lịch sử đối với thị trường tiền điện tử. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), một trong những cơ quan quản lý tài chính chính ở Hoa Kỳ, đã chính thức phê duyệt ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên tại quốc gia này. Mặc dù đã có một số ETF tiền điện tử được phê duyệt ở các quốc gia khác như Canada, Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ, nhưng cho đến nay, sự chấp thuận ở Mỹ là quan trọng nhất.

Sự chấp thuận của ETF tương lai bitcoin đã được ATH đáp ứng về giá Bitcoin diễn ra vào cùng ngày, khi giao dịch ETF tương lai bitcoin đầu tiên bắt đầu. Tuy nhiên, mặc dù sự kiện này chủ yếu được coi là một bước tiến tích cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng vẫn có một số hạn chế đối với nó.

Bitcoin Futures ETF là gì?

Hai tuần cuối cùng của tháng 10 đã mang đến ba phê duyệt ETF tương lai bitcoin khác nhau. Đây là những phê duyệt của ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) (Balchunas, 2021), Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF) và VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF) (Strack, 2021). Tuy nhiên, tất cả các ETF này (quỹ giao dịch trao đổi) đều có dạng hợp đồng tương lai, không phải ETF giao ngay. Sự khác biệt chính giữa hai công cụ tài chính này là gì và chúng có quan trọng trong trường hợp của Bitcoin không?

Trước tiên, hãy xem hợp đồng tương lai là gì. Hợp đồng tương lai Bitcoin là loại hợp đồng phái sinh hình thành thỏa thuận giữa hai bên để mua / bán với mức giá xác định trước tại thời điểm đã thỏa thuận (hoặc trước đó). Khi hợp đồng tương lai bitcoin hết hạn, bên đồng ý mua Bitcoin cần thực hiện giao dịch mua với giá đã thỏa thuận, bất kể giá của Bitcoin tại thời điểm đó là bao nhiêu. Do đó, có thể có phí bảo hiểm (giá thực tế cao hơn giá đã thỏa thuận) hoặc chiết khấu (giá thực tế thấp hơn giá đã thỏa thuận).

Bây giờ, hãy xem ETF tương lai có nghĩa là gì. ETF tương lai là các sản phẩm phái sinh được xây dựng trên các quỹ giao dịch hối đoái hiện có. Các hợp đồng tương lai như vậy đại diện cho một thỏa thuận mua / bán cổ phiếu của một quỹ ETF cơ sở tại thời điểm, được thỏa thuận trước (hoặc trước đó) theo mức giá đã thỏa thuận. Trong trường hợp ETF tương lai bitcoin, tài sản cơ bản là hợp đồng tương lai bitcoin và mỗi cổ phiếu của ETF tương lai bitcoin tuân theo giá của hợp đồng tương lai. Do đó, chủ sở hữu của cổ phiếu ETF tương lai bitcoin không sở hữu bất kỳ bitcoin nào.

Sự khác biệt giữa Bitcoin Bitcoin Futures ETF và Bitcoin Spot ETF

Kết hợp cả hai định nghĩa nêu trên không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Nói một cách đơn giản, ETF tương lai bitcoin là một công cụ phái sinh tài chính bắt chước giá của tài sản cơ bản, trong trường hợp này là hợp đồng tương lai bitcoin. Điều quan trọng cần lưu ý là ETF tương lai bitcoin không bắt chước giá của Bitcoin. Đó là điều được thực hiện bởi Bitcoin spot ETF, còn được gọi đơn giản là Bitcoin ETF.

Bitcoin ETF theo nhiều cách tương tự như ETF tương lai bitcoin, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa hai loại. Bitcoin ETF thực sự được hỗ trợ bởi bitcoin. Điều đó có nghĩa là công ty phát hành ETF phải sở hữu và lưu trữ bitcoin. Do đó, loại hợp đồng này không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại phái sinh nào (hợp đồng tương lai), giống như trong trường hợp ETF hợp đồng tương lai bitcoin.

Điều này cũng dẫn đến thực tế là mặc dù ETF tương lai bitcoin có thể dẫn đến sự bất thường không thường xuyên giữa giá của Bitcoin và giá của hợp đồng tương lai bitcoin, theo dõi giá của BTC, thì ETF bitcoin phải luôn có giá chính xác với Bitcoin giá giao ngay. Do đó, ở một số điểm, ETF bitcoin tương lai có thể khác với giá của bitcoin ETF, vì không có rủi ro về sự phân kỳ giá đối với giá bitcoin ETF.

Khi nói cụ thể về sự khác biệt giữa ETF bitcoin tương lai và bitcoin ETF, có một điểm khác cần được nhắc lại. Tính đến thời điểm hiện tại, có ba ETF bitcoin tương lai được phê duyệt tại Hoa Kỳ, như đã đề cập ở trên, bởi SEC, tuy nhiên, không có bất kỳ ETF bitcoin nào, mặc dù có những công ty đang cố gắng thực hiện điều này.

Ví dụ như Grayscale Investments, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới, đang cố gắng thay đổi Grayscale Bitcoin Trust thành một quỹ ETF bitcoin. Tuy nhiên, chủ tịch của SEC, Gary Gensler, đã tuyên bố rằng rất khó có thể thấy ETF bitcoin giao ngay đến sớm. Theo ông, ETF hợp đồng tương lai bitcoin dễ xử lý hơn vì hợp đồng tương lai bitcoin là một công cụ tài chính đang được tổ chức này quản lý. Hợp đồng tương lai Bitcoin đã được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange (CME) kể từ cuối năm 2017 .

Nhu cầu lớn đối với Bitcoin Futures ETF đầu tiên

Quyết định của Grayscale Investments để cố gắng thúc đẩy ETF bitcoin chắc chắn cũng là một phản ứng đối với những gì thực sự đã xảy ra với ETF tương lai bitcoin. ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên, ETF chiến lược Bitcoin của ProShares, đã thấy nhu cầu rất lớn trong hai ngày đầu tiên.

ETF này bắt đầu giao dịch trên NYSE với mã BITO vào ngày 19 tháng 10 và gần như đạt khối lượng một tỷ đô la vào ngày đầu tiên của nó. Số liệu tài sản đang quản lý (AUM) cho thấy tổng dòng vốn vào quỹ ETF nhất định đã tăng nhanh chóng trong hai ngày đầu tiên. Trên thực tế, BITO đã phá kỷ lục ETF nhanh nhất đạt mức định giá một tỷ đô la. Bạn có đoán được tài sản nào là người nắm giữ kỷ lục trước đó không? Đó là vàng với ETF vàng (GLD), đạt mức định giá một tỷ đô la trong ba ngày kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 2004. Giờ đây, kỷ lục này thuộc về Bitcoin.

Ưu điểm và nhược điểm của phê duyệt Bitcoin Futures ETF

Như chúng tôi đã nưu ra, việc phê duyệt ETF hợp đồng tương lai bitcoin đã được đáp ứng với khối lượng khổng lồ. Đó là một trong những ưu điểm lớn nhất của sự kiện này. Tuy nhiên, có những mặt tích cực cũng như tiêu cực khác cần được nêu rõ khi tự phê duyệt.

Ưu điểm của Bitcoin Futures ETF

Ví dụ, nhiều người tin rằng thực tế là ETF bitcoin tương lai đã được SEC phê duyệt, mang lại sự tín nhiệm bổ sung cho thế giới tiền điện tử. Nhiều cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho đến nay vẫn khá do dự về việc có hay không làm thế nào để điều chỉnh tiền điện tử. Do đó, thực tế là họ đã quyết định phê duyệt một số ETF khác nhau chứng tỏ rằng các thị trường tiền điện tử đã trưởng thành và SEC không còn cám dỗ để cấm toàn bộ lĩnh vực này nữa. Hơn nữa, việc đóng dấu chấp thuận bước này cũng cho các nhà đầu tư thấy rằng sớm hay muộn, SEC đang lên kế hoạch thực hiện các bước pháp lý thích hợp khi nói đến tiền điện tử.

Một tác động tích cực khác là thực tế là nhiều nhà đầu tư tổ chức và được công nhận sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường tiền điện tử. Không cần lưu trữ khóa riêng hoặc tạo tài khoản đặc biệt để trao đổi tiền điện tử, ETF hợp đồng tương lai bitcoin cung cấp quyền truy cập dễ dàng và tương đối an toàn vào ngành công nghiệp này cho bất kỳ ai muốn suy đoán về biến động giá của loại tiền điện tử lớn nhất.

Nhược điểm của Bitcoin ETF

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế đối với bước này. Đầu tiên và quan trọng nhất, sở hữu cổ phần của quỹ ETF tương lai bitcoin không giống như sở hữu tiền điện tử. Trên thực tế, nó càng xa nó càng tốt. Bạn không chỉ không có khóa cá nhân của mình mà công ty đang tạo quỹ ETF thậm chí không cần giữ bất kỳ số lượng bitcoin nào. Điều này sẽ thay đổi trong trường hợp ETF bitcoin được chấp thuận, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra, có nghĩa là loại đầu tư này giống như đầu cơ giá hơn là đầu tư vào tiền điện tử.

Hơn nữa, vì loại công cụ tài chính này dựa trên hợp đồng tương lai nên có thể tính chính xác của việc theo dõi giá có thể bị ảnh hưởng trong một số trường hợp. Ví dụ: nếu giá tương lai của Bitcoin cao hơn giá giao ngay, ETF tương lai của bitcoin không theo dõi chính xác giá của Bitcoin. Điều này được gọi là contango và nó có thể có tác động tiêu cực đến danh mục đầu tư hoặc lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư. Nếu điều ngược lại xảy ra, giá tương lai thấp hơn giá giao ngay của Bitcoin, chúng ta nói về sự lùi lại.

Tóm lược

Nhìn chung, ETF tương lai Bitcoin chắc chắn đã giúp đạt được ATH của Bitcoin, vì sự nhiệt tình xung quanh bước này là rất lớn. Tuy nhiên, người ta vẫn cần lưu ý rằng mua ETF tương lai Bitcoin không giống như mua Bitcoin và ngay cả Bitcoin ETF giao ngay, nơi công ty phát hành phải sở hữu Bitcoin để bảo lãnh phát hành cho ETF, cũng không giống như sở hữu tiền điện tử. ETF Bitcoin giao ngay thậm chí chưa được chấp thuận và có thể mất một thời gian trước khi nó xảy ra, tuy nhiên, cho đến khi đó ETF Bitcoin tương lai sẽ đủ cho những nhà đầu tư không muốn tiếp xúc trực tiếp với Bitcoin, nhưng vẫn muốn được đầu tư tài chính vào thế giới tiền điện tử.

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

  • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

  • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$30,327.00
4.44%
Ethereum (ETH)
$2,020.13
3.13%
Tether (USDT)
$1.00
-0.33%
BNB (BNB)
$307.08
5.11%
XRP (XRP)
$0.421783
3.16%
Cardano (ADA)
$0.54
3.16%
Dogecoin (DOGE)
$0.087362
2.11%