Tổng hợp lợi ích và rủi ro khi giao dịch ngoại hối 2020

Ngoại hối (gọi tắt là forex hay FX) là thị trường giao dịch tất cả các loại tiền tệ trên thế giới và đồng thời là thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Có rất nhiều lợi ích khi giao dịch ngoại hối, trong đó bao gồm thuận tiện về thời gian, thanh khoản cao và khả năng giao dịch ký quỹ. Cùng Bingbon tổng hợp lợi ích và rủi ro khi giao dịch ngoại hối.

Tại sao chọn giao dịch ngoại hối?

Khi nhà giao dịch chọn thị trường để giao dịch, họ đang tìm kiếm điều kiện giao dịch lý tưởng và cơ hội kiếm lời tốt nhất. Có rất nhiều lý do tại sao hàng triệu nhà giao dịch trên toàn thế giới cho rằng thị trường ngoại hối phù hợp các tiêu chí này, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào 7 lợi ích hàng đầu của giao dịch ngoại hối:

Khả năng Long hoặc Short

Mặc dù bạn có thể short tại các thị trường khác bằng cách sử dụng các sản phẩm phái sinh như CFD, bán khống là một phần vốn có của giao dịch ngoại hối. Điều này là do bạn luôn bán 1 loại tiền tệ (đồng định giá) và mua loại khác (đồng yết giá). Giá của 1 cặp ngoại hối là giá trị của 1 đơn vị đồng yết giá khi quy đổi sang đồng định giá.

Ví dụ, trong cặp ngoại hối GBP/EUR thì GBP là đồng yết giá và EUR là đồng định giá. Nếu GBP/EUR được giao dịch ở mức 1.12156 thì tức là 1 bảng Anh trị giá 1.12156 Euro. Nếu bạn cho rằng bảng Anh sẽ tăng giá so với Euro, bạn sẽ mua (Long) cặp này. Nếu bạn cho rằng bảng Anh sẽ rớt giá so với Euro, bạn sẽ bán (Short) cặp này. Lời lỗ của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ dự đoán đúng của bạn, nghĩa là bạn có thể kiếm lời dù thị trường di chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Tính thanh khoản cao

Thị trường FX là thị trường có tính thanh khoản cao nhất thế giới, điều này đồng nghĩa với việc có số lượng lớn người mua và bán tìm kiếm giao dịch ở bất kỳ thời điểm. Mỗi ngày có hơn 5 nghì tỷ đô la tiền tể được chuyển đổi bởi các cá nhân, công ty và ngân hàng – và phần lớn hoạt động này nhằm mục đích tạo lợi nhuận.

Thanh khoản cao cho phép giao dịch ngoại hối hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng, do đó chi phí – hay spread – thường rất thấp, Nó tạo cơ hội cho nhiều nhà giao dịch đầu cơ chuyển động giá chỉ với vài pip.

Biến động ngoại hối

Khối lượng giao dịch ngoại hối cao mỗi ngày lên đến hàng tỷ đô la mỗi phút khiến cho chuyển động giá của vài loại tiền tệ biến động mạnh. Bạn có thể thu về lợi nhuận lớn bằng việc đầu cơ chuyển động giá theo cả 2 hướng. Tuy nhiên, biến động là con dao 2 lưỡi, thị trường có thể nhanh chóng đi ngược lại với bạn, do đó bạn cần có biện pháp hạn bằng cách sử dụng các công cụ quản lý rủi ro.

Đòn bẩy có thể giúp bạn kiếm được nhiều hơn

Bingbon cung cấp CFD làm giải pháp giao dịch ngoại hối. CFD là sản phẩm đòn bẩy, có thể giúp bạn lãi được nhiều hơn. Đòn bẩy trong giao dịch ngoại hối cho phép bạn mở vị thế chỉ với 1 khoản đặt cọc trước tương đương 1 phần tổng giá trị giao dịch.

Lời lỗ bạn có được sẽ phản ánh tổng giá trị vị thế khi bạn đóng, do đó giao dịch ký quỹ mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư tương đối nhỏ. Tuy nhiên nó cũng có thể khuếch đại số lỗ của bạn, đồng nghĩa với việc khoản lỗ có thể vượt quá số tiền đặt cọc ban đầu. Đó là lý do cần xem xét tổng giá trị của vị thế đòn bẩy trước khi giao dịch CFD.

Đa dạng lựa chọn

Giao dịch ngoại hối mang đến cho bạn cơ hội giao dịch nhiều loại cặp tiền tệ khác nhau, đầu cơ các sự kiện toàn cầu và sức mạnh tương đối của các nền kinh tế lớn nhỏ.

Tại Bingbon, chúng tôi cung cấp nhiều cặp tiền tệ để bạn lựa chọn:  AUD/USD, USD/JPY, EUR/USD, GBP/USD, USD/CAD, EUR/GBP, EUR/JPY.

Phòng hộ với ngoại hối

Phòng hộ là kỹ năng có thể sử dụng để giảm thiểu rủi ro xảy ra các động thái không mong muốn trên thị trường, bằng cách mở nhiều vị thế chiến lược. Tuy biến động là một phần khiến giao dịch ngoại hối trở nên hấp dẫn, phòng hộ là biện pháp hiệu quả giảm thiểu thiệt hại hoặc giới hạn nó ở mức cho phép.

Có rất nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để phòng hộ, nhưng chiến lược phổ biến nhất là phòng hộ với nhiều cặp tiền tệ. Bằng cách chọn các cặp ngoại tệ có tương quan thuận, ví dụ như GBP/USD và EUR/USD, nhưng mở vị thế theo chiều hướng khác nhau, bạn có thể giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, khoản lỗ do Short EUR/USDT có thể được giảm nhờ vị thế Long GBP/USD.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ngoại hối để phòng hộ thiệt hại tại thị trường khác như hàng hóa. Ví dụ, do USD/CAD thường có quan hệ nghịch đảo với dầu thô, do đó nó thường được dùng để phòng hộ giá dầu giảm.

Các công cụ hỗ trợ rủi ro khi giao dịch ngoại hối 

Bingbon cung cấp nhiều nền tảng giao dịch như website, di động hay máy tính bảng. Bạn có thể có quyền sử dụng các tính năng được thiết kế đặc biệt hỗ trợ cải thiện giao dịch của bạn, kèm theo các công cụ quản lý rủi ro như lệnh stop hay limits hay các biểu đồ tương tác được tích hợp tin tức.

Bingbon cũng cung cấp một số sản phẩm được thiết kể để cải thiện giao dịch của bạn: Bingbon Academy có các video hướng dẫn giao dịch cho người mới hay sử dụng đồng ảo cho phép bạn sử dụng 100.000 VST tiền mô phỏng để bạn tự do trải nghiệm mà không phải lo lắng về vốn.

Tại sao lại chọn giao dịch ngoại hối thay vì cổ phiếu?

Quyết định của bạn nên giao dịch ngoại hối hay chứng khoán sử dụng đòn bẩy nên dựa trên tài sản bạn muốn giao dịch – tiền tệ hay cổ phiếu. Tuy nhiên, có 1 vài lý do tại sao nhiều nhà giao dịch thích giao dịch ngoại hối hơn cổ phiếu:

  • Thời gian mở: thị trường cổ phiếu giới hạn giao dịch trong giờ mở của sàn giao dịch, trong khi thị trường ngoại hối mở 24/7. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng 1 số chỉ số cổ phiếu cho phép giao dịch vào cuối tuần.
  • Thanh khoản cao hơn: thị trường ngoại hối có lượng giao dịch hàng ngày đạt 5 nghìn tỷ, trong khi thị trường chứng khoán có lượng giao dịch mỗi ngày ít hơn.
  • Biến động lớn hơn: thị trường cổ phiểu thường có xu hướng ổn định giá và thay đổi trong thời gian dài. Tuy nó là lợi thế cho 1 số trường phái giao dịch, biến động của ngoại hối có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà giao dịch ngắn hạn.

Khi bạn còn băn khoăn thị trường ngoại hối hay chứng khoán phù hợp với bạn hơn, bạn nên xem xét về rủ ro và mục tiêu tài chính của bạn.

 

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

  • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

  • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$19,504.65
2.03%
Ethereum (ETH)
$1,076.84
1.19%
Tether (USDT)
$1.00
0.13%
BNB (BNB)
$221.40
1.48%
XRP (XRP)
$0.320037
2.27%
Cardano (ADA)
$0.453886
0.37%
Dogecoin (DOGE)
$0.066819
1.28%