Làm thế nào để xây dựng kế hoạch giao dịch thành công 2020?

Học cách xây dựng kế hoạch giao dịch thành công và áp dụng nó. Với một kế hoạch thông minh, bạn sẽ được dự báo nên giao dịch thị trường nào, khi nào nên chốt lời hoặc dừng lỗ và các cơ hội khác sẽ tồn tại ở đâu.

Kế hoạch giao dịch là gì?

Kế hoạch giao dịch là công cụ quyết định toàn diện cho hoạt động giao dịch của bạn. Nó giúp bạn quyết định giao dịch khi nào và bao nhiêu. Kế hoạch giao dịch nên mang tính cá nhân, bạn có thể áp dụng kế hoạch của người khác, nhưng bạn nên nhớ rằng thái độ của người khác đối với rủi ro và tài sản hiện hữu có thể hoàn toàn khác với bạn.

Kế hoạch giao dịch có thể bao gồm bất cứ thứ gì bạn thấy hữu dụng, nhưng nó luôn cần có các điều sau:

 • Động lực giao dịch.
 • Cam kết về thời gian.
 • Mục tiêu giao dịch.
 • Thái độ đối với rủi ro.
 • Tài sản hiện hữu để giao dịch.
 • Quy tắc quản lý rủi ro cá nhân.
 • Thị trường bạn muốn giao dịch.
 • Chiến lược của bạn.
 • Các bước để ghi chép quá trình.

Kế hoạch giao dịch khác với chiến lược giao dịch. Chiến lược giao dịch xác định cách bạn sẽ mở và thoát vị thế. Một ví dụ đơn giản về chiến lược giao dịch là “mua bitcoin khi nó đạt $5000 và bán ra khi nó chạm $6000”.

Tìm hiểu thêm các video hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch Bingbon.

Tại sao bạn cần kế hoạch giao dịch?

Bạn cần có kế hoạch giao dịch bởi vì chúng có thể giúp bạn đưa ra quyết định logic và xác định các thông số cho giao dịch lý tưởng của bạn. Một kế hoạch giao dịch tốt sẽ giúp bạn tránh đưa ra các quyết định cảm tính trong thời khắc quan trọng. Lợi ích của kế hoạch giao dịch bao gồm:

 • Giao dịch dễ dàng hơn: toàn bộ kế hoạch đã được lên từ trước để bạn có thể giao dịch theo các thông số được thiết lập.
 • Quyết định khách quan hơn: bạn đã nẵm rõ khi nào nên chốt lời và cắt lỗ, đồng nghĩa với việc bạn có thể loại bỏ cảm xúc trong quá trình đưa ra quyết định.
 • Kỷ luật giao dịch tốt hơn: bám theo kế hoạch ban đầu với kỷ luật thép có thể giúp bạn nhận ra tại sao một số giao dịch nhất định có hiệu quả trong khi các giao dịch khác lại không.
 • Cải thiện bản thân: bằng cách ghi chép lại quá trình giao dịch, bạn sẽ tiến bộ lên qua các sai sót trong quá khứ để cải thiện khả năng phán đoán của bản thân.

Xây dựng kế hoạch giao dịch như nào?

Có 7 bước đơn giản để xây dựng một kế hoạch giao dịch thành công:

 1. Phân tích động lực cá nhân.
 2. Quyết định thời gian bạn có thể giao dịch.
 3. Xác định mục tiêu.
 4. Chọn cho mình tỷ lệ rủi ro – thưởng.
 5. Quyết định số vốn bạn có để giao dịch.
 6. Đánh giá kiến thức về thị trường của bản thân.
 7. Ghi chép nhật ký giao dịch.

Làm thế nào để xây dựng kế hoạch giao dịch thành công 2020

Phân tích động lực cá nhân

Tìm ra động lực giao dịch và thời gian bạn sẵn sàng cam kết là bước quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch giao dịch. Tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn trở thành nhà giao dịch và viết ra những điều bạn muốn đạt được từ giao dịch.

Quyết định thời gian bạn có thể giao dịch

Tính toán thời gian bạn có thể dành cho hoạt động giao dịch. Bạn có thể giao dịch trong lúc làm việc không, hoặc bạn quản lý giao dịch của mình vào sáng sớm hay chiều tối?

Nếu bạn muốn giao dịch nhiều lần trong ngày, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Nếu bạn đầu tư dài hạn hơn, có kế hoạch sử dụng lệnh stop, limit và báo động để quản lý rủi ro – bạn có thể không cần nhiều thời gian trong ngày.

Bạn cũng cần dành thời gian để chuẩn bị bản thân, bao gồm tìm hiểu, thực tập với chiến lược bản thân và phân tích thị trường.

Xác định mục tiêu

Mục tiêu giao dịch không nên chỉ là một tuyên bố đơn giản, nó nên rõ ràng, tính toán được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn.

Ví dụ: “Tôi muốn nâng giá trị toàn bộ danh mục đầu tư 15% trong 12 tháng tới”.

Bạn cũng cần quyết định bạn là mẫu người giao dịch nào. Phong cách giao dịch của bạn nên phù hợp tính cách, thái độ với rủi ro và thời gian bạn sẵn sàng giao dịch. Có 4 phong cách giao dịch chính:

 • Position: giữa các vị thế theo tuần, tháng và thậm chí là năm với kỳ vọng chúng sẽ tạo ra lợi nhuận trong dài hạn.
 • Swing: giữ vị thế vài ngày hoặc tuần, tận dụng lợi thế của chuyển động thị trường trung hạn.
 • Day: mở và đóng 1 lượng nhỏ giao dịch trong cùng ngày và không giữ vị thế qua đêm để tránh chi phí và rủi ro.
 • Scalping: đặt vài giao dịch mỗi ngày trong vài giây đến vài phút với mong muốn tích lũy lợi nhuận nhỏ lớn dần lên.

Chọn tỷ lệ rủi ro – thưởng

Trước khi bắt đầu giao dịch, hãy tìm hiểu rõ bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro đến đâu – áp dụng cho các giao dịch cá nhân và chiến lược giao dịch tổng thể. Xác định giới hạn rủi ro rất quan trọng. Giá thị trường luôn thay đổi, ngay cả các công cụ tài chính an toàn nhất vẫn chứa rủi ro nhất định. Có những nhà giao dịch sẽ chọn rủi ro thấp để kiểm nghiệm tình hình, và cũng có người chấp nhận rủi ro cao với hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn hơn – điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Bạn hoàn toàn có thể có số lần thua nhiều hơn số lần thắng nhưng vẫn có lợi nhuận đều. Nó hoàn toàn là nhờ xác định rõ rủi ro và thưởng. Phần lớn nhà giao dịch thường sử dụng tỷ lệ rủi ro – thưởng 1:3 hoặc cao hơn, có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng từ giao dịch cao gấp đôi lỗ tiềm năng. Để hiểu rõ hơn về tỷ lệ rủi ro – thưởng, hãy so sánh số tiền bạn chấp nhận rủi ro với lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ, nếu bạn sẵn sàng rủi ro mất $100 cho 1 giao dịch với lợi nhuận tiềm năng là $400 thì tỷ lệ rủi ro – thưởng là 1:4.

Nên nhớ là bạn có thể quản lý rủi ro với lệnh stop.

Quyết định số vốn bạn có để giao dịch

Hãy xem bạn có thể bỏ ra bao nhiêu tiền để giao dịch. Bạn đừng bao giờ chấp nhận rủi ro mất nhiều hơn con số bạn sẵn sàng mất. Giao dịch hàm chứa rủi ro, và bạn hoàn toàn có thể mất hết toàn bộ vốn giao dịch (hoặc có thể hơn, nếu bạn là nhà giao dịch chuyên nghiệp).

Làm phép tính trước khi bắt đầu và chắc chắn rằng bạn có thể chi trả khoản lỗ tiềm tàng tối đa trong từng giao dịch. Nếu bạn không có đủ vốn để bắt đầu giao dịch bây giờ, hãy thực tập trên đồng VST đến khi bạn sẵn sàng.

Đăng ký để nhận bonus 100 USDT.

Đánh giá kiến thức về thị trường của bản thân

Các chi tiết của kế hoạch giao dịch bị ảnh hưởng bởi thị trường bạn muốn giao dịch. Kế hoạch giao dịch ngoại hối sẽ khác với kế hoạch giao dịch cổ phiếu.

Trước tiên, hãy đánh giá chuyên môn của bản thân về các cấp tài sản và thị trường, tìm hiểu tối đa có thể về thứ bạn muốn giao dịch. Sau đó đánh giá khi nào thị trường mở và đóng, biến động thị trường, bạn sẵn sàng mất hoặc có điều bao nhiêu cho mỗi một bước di chuyển giá. Nếu bạn không hài lòng các điều trên, bạn có thể nên chọn thị trường khác.

Ghi chép nhật ký giao dịch

Để kế hoạch giao dịch có thể phát huy hiệu quả, bạn cần có nhật ký ghi chép lại giao dịch. Bạn nên sử dụng nhật ký để ghi chép lại các giao dịch của bạn, nó sẽ giúp bạn tìm ra cái gì có ích, cái gì không.

Bạn không nhất thiết chỉ ghi lại các chi tiết kỹ thuật như điểm vào điểm ra của giao dịch, hãy liệt kê cả những lý do đằng sau các quyết định và cảm xúc. Nếu bạn đi chệch với kế hoạch, hãy ghi lại tại sao bạn làm vậy và kết quả ra sao. Nhật ký bạn càng chi tiết càng tốt.

Sẵn sàng bắt đầu sử dụng kế hoạch giao dịch của bạn? 

Mở tài khoản trực tiếp với Bingbon để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay hoặc có thể sử dụng đồng ảo VST đề thực hành trong môi trường không rủi ro!

 

Bắt đầu giao dịch ngay

Bingbon là 1 trong 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất tại thị trường Việt Nam. 

 • Phí giao dịch thấp nhất thị trường.

 • Sử dụng nhiều loại nền tảng hỗ trợ khách hàng.

 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Live prices on most popular markets

[crypto type="list" coins="BTC,ETH,DASH,NEO,ARK,WAVES,HT,ZIL"]
Name Price24H (%)
Bitcoin (BTC)
$19,770.05
3.37%
Ethereum (ETH)
$1,106.01
4.07%
Tether (USDT)
$1.00
-0.02%
BNB (BNB)
$224.08
2.58%
Cardano (ADA)
$0.466186
3.29%
XRP (XRP)
$0.323623
3.18%
Dogecoin (DOGE)
$0.068045
3.32%